Về những báo cáo thị trường PC từ Gartner, IDC và Canalys lướt qua vào Ngày của Người bản địa, thật khó để bỏ qua gương mặt chiến thắng duy nhất trên thị trường máy tính.

Sự khác biệt lớn về dữ liệu, nhưng có một điều rút ra

Thật khó để bỏ qua sự khác biệt lớn trong dữ liệu của ba công ty. Mặc dù thông tin chi tiết tổng thể vẫn gần như giữ nguyên, nhưng IDC đã báo cáo thị phần quý 3 của Apple tăng 40,2%, Canalys tăng 1,3% một chút — và Gartner xác định rằng Apple đã chứng kiến ​​thị phần của mình giảm 15,6%. Có vẻ như hai trong số các nhà phân tích đã gọi điều này là sai.

Mặc dù suy luận rộng rãi trong các tuyên bố vẫn giữ nguyên, một số con số được sử dụng rất khác nhau, điều này cho thấy rằng thị phần PC có thể luôn là một thước đo hơi không chắc chắn. Điều này gần như chắc chắn phản ánh các mô hình dự đoán khác nhau và cũng có thể cho thấy một thực tế được chia sẻ trong đó trong thời kỳ thay đổi nhanh chóng — và đôi khi mang tính hủy diệt —, không ai thực sự biết điều gì đang xảy ra.

Điều mà cả ba công ty phân tích làm chia sẻ là niềm tin rằng các lô hàng PC đang tiếp tục giảm, với việc Apple trở thành tia sáng duy nhất trong bầu trời ngày càng đen tối này. (Ngoại trừ tại Gartner).

Những gì dữ liệu tuyên bố

Về khía cạnh Windows, các con số phù hợp hơn với ba công ty: IDC nhận thấy lượng PC xuất xưởng trong quý 3 giảm 15%; Gartner thấy họ giảm 19,5%; và Canalys đã giảm 18%. Tôi phát hiện một xu hướng.

Nhưng Apple dường như đang lảng tránh tính toán của họ. Ngay cả những con số bán hàng ước tính cũng có vẻ khác nhau quá nhiều, từ 5,79 triệu đến 10,06 triệu, tùy thuộc vào công cụ tính toán của hãng mà bạn sử dụng.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *