Apple, Google, Microsoft và những hãng khác về cơ bản đã khóa người dùng vào trình duyệt web của họ thông qua cài đặt mặc định trong nền tảng HĐH của họ, mang lại cho các nhà sản xuất nền tảng lợi thế không công bằng so với đối thủ cạnh tranh, theo một báo cáo mới của nhà sản xuất Firefox Mozilla.

Các nhà nghiên cứu của Mozilla nhận thấy mọi nhà sản xuất nền tảng đều “muốn giữ mọi người trong khu vườn có tường bao quanh của mình” bằng cách hướng người dùng di động và máy tính để bàn đến Apple Safari, Google Chrome hoặc Microsoft Edge. “Tất cả năm nền tảng lớn hiện nay (Google, Apple, Meta, Amazon, Microsoft) đều kết hợp các trình duyệt tương ứng với hệ điều hành của họ và đặt chúng làm hệ điều hành mặc định ở màn hình chính hoặc vị trí thanh công cụ,” Mozilla viết trong một tài liệu dài 66 trang. bài báo cáo.

Mozilla tuyên bố rằng trong khi nhiều người báo cáo biết cách cài đặt một trình duyệt trên lý thuyết, thì “rất nhiều người chưa bao giờ thực sự cài đặt một trình duyệt thay thế trong thực tế”.

Người dùng trình duyệt cũng lo sợ rằng việc thay đổi sẽ khiến họ mất dữ liệu trong nhiều năm như mật khẩu, dấu trang và lịch sử và vì các nhà phát triển hệ điều hành không giúp việc chuyển dữ liệu đó dễ dàng hơn nên việc chuyển đổi tiếp theo bị cản trở. Mozilla lập luận: “Điều này phóng đại sức mạnh của hệ điều hành, hệ điều hành có thể chọn cách ngăn chặn sự cạnh tranh (bằng cách không làm gì hoặc thậm chí ngăn cản việc chuyển đổi) hoặc giúp người tiêu dùng (bằng cách làm cho việc chuyển dữ liệu dễ dàng hơn).

Mozilla cho biết việc buộc người dùng sử dụng một trình duyệt được chọn trước cũng cản trở sự đổi mới. “Việc thiếu sự đa dạng của trình duyệt khiến mọi người gặp khó khăn khi nói đến vấn đề bảo mật và quyền riêng tư được cải thiện. Các trình duyệt được hỗ trợ bởi một ‘công cụ trình duyệt’, tác động đáng kể đến khả năng của trình duyệt,” Mozilla cho biết.

Mozilla lưu ý rằng Apple yêu cầu tất cả các nhà phát triển triển khai trình duyệt iOS phải sử dụng công cụ Safari WebKit của riêng Apple. Khi các vấn đề bảo mật phát sinh trên WebKit, tất cả người dùng trình duyệt iOS đều dễ bị tổn thương như nhau cho đến khi Apple tìm thấy, sửa chữa và xuất bản các bản vá. Mozilla cho biết: “Đây chỉ là một lý do tại sao một loạt các trình duyệt, sử dụng các công cụ trình duyệt khác nhau lại được ưa chuộng.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *